dot dot
dot

dot
dot
อีเมล :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
dot
dot


:


ความสำคัญของอาหารเช้า article

 

 

ความสำคัญของอาหารเช้า

 


        เมื่อเราตื่นนอนในตอนเช้าระดับน้ำตาลในเลือดจะต่ำในขณะที่เราลุกขึ้นเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่าง ๆ เราจะรู้สึกหิว ศูนย์หิวที่สมองสั่งให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมาทำให้ท้องว่าง เพราะร่างกายต้องการพลังงาน หากเรายังไม่เติมพลังงานให้กับร่างกาย หรือยังไม่รับประทานอาหารเช้า ร่างกายต้องไปดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่สะสมไว้ในตับ ซึ่งร่างกายเก็บเป็นอาหารสะสมไว้ในยามจำเป็นนำมาเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ แต่ไม่นานนักพลังงานส่วนนี้จะถูกใช้หมดไปเพราะไม่มีของใหม่มาเติม การขาดอาหารเช้าอาจจะทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย ยิ่งสายใกล้เที่ยงจะเกิดอาการโมโหหิวได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กไม่ควรขาดอาหารเช้า มีงานวิจัยหลายเรื่องที่พบว่า การรับประทานอาหารเช้ามีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ในขณะที่ท้องหิวสมองก็ไม่รับรู้เรื่องที่ครูสอน ไม่มีสมาธิในการเรียน บางคนไปสอบโดยไม่ได้รับประทานอาหารเช้าทำให้ทำข้อสอบไม่ได้ดีเท่าที่ควร

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยกับหญิงอ้วน 52 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นหญิงที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าเสมอ 16 คน และเป็นหญิงที่รับประทานอาหารเช้าประจำ 36 คน โดยให้หญิงทั้งสองกลุ่มรับประทานอาหารวันละ 1,200 แคลอรี่ เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ผลที่ได้ คือ กลุ่มที่รับประทานอาหารเช้าจะรับประทานอาหารเที่ยง และอาหารเย็นน้อยลงและการรับประทานอาหารจุบจิบจะน้อยกว่าในกลุ่มที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้า แม้อาหารเช้าไม่ได้มีผลมากต่อการลดน้ำหนัก แต่การเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารเป็นกิจวัตรจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ฉะนั้น จึงพบว่าคนที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำจะควบคุมน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าแต่งานวิจัยอื่น ๆ พบว่าการงดอาหารเช้าไม่จำเป็นว่าจะทำให้อ้วนเสมอไป แม้คนอ้วนมักจะรายงานพฤติกรรมการงดอาหารเช้าเพื่อตัดปริมาณอาหาร โดยงานวิจัยนั้นเชื่อว่าการรับประทานอาหารเช้าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทุกคน เพราะจะทำให้ไม่หิวจัดก่อนเวลาอาหารเที่ยง ซึ่งคนส่วนใหญ่ถ้าหิวแล้วโอกาสที่จะรับประทานเกินอัตรานั้นง่าย เพราะฉะนั้นเราควรรับประทานอาหารเช้าเพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานที่จะต้องใช้ในการทำงานทั้งกำลังกายและสมอง

   
        จากผลการวิจัยหลายเรื่องทำให้กล่าวได้ว่า การรับประทานอาหารเช้ามีความสำคัญคือ คนที่รับประทานอาหารเช้ามีพลังงานในการทำงานได้นานกว่า และมีความอ่อนล้าในช่วงกลางวันน้อยกว่าคนที่เริ่มอาหารเช้าด้วยกาแฟเพียงแก้วเดียว การรับประทานอาหารเช้าทำให้ช่วยลดปริมาณการรับประทานอาหารว่าง ถ้าเราปล่อยให้ร่างกายคอยนานเกินไปกว่าจะได้รับอาหารมื้อแรกของวัน ระบบการย่อยอาหารก็จะเฉื่อยชาในการทำงาน ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า คนที่ไม่รับประทานอาหารเช้ามีอัตราการเผาผลาญอาหารต่ำกว่าคนที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ เด็กที่รับประทานอาหารเช้ามีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่า ให้ความร่วมมือดีกว่าและมีสมาธิในการเรียนดีกว่าเด็กที่ไม่ได้กินอาหารเช้า
 
เคล็ดลับความงาม

ความลับของสาวญี่ปุ่น
สมุนไพรเพื่อความงามสำหรับผิวหน้า
ฟื้นฟูความงามหลังปาร์ตี้
หน้าใสอ่อนเยาว์ แบบสาวชาวญี่ปุ่น article
อัพเดทแฟชั่นสำหรับเนล อาร์ต เลิฟเวอร์ article
วิธีลดไขมันหน้าท้อง(วิธีลดพุง)
Tips เสริมลุคสวยชิคด้วยลิปแมตต์ article
เคล็บ(ไม่)ลับ ดับกลิ่นเท้า
7 เคล็ดลับกำราบริ้วรอย
ราศีเกิดกับน้ำสมุนไพร article
เมนูมะเขือเทศ ลดน้ำหนัก
ล้างพิษ ง่ายๆได้ด้วยตัวเอง
สดใสขึ้นด้วยเคล็ดลับ 10 ประการ article
ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด
ข้าวกล้องงอก สุดยอดข้าวเพื่อสุขภาพ
ผมสวยด้วยธรรมชาติ
สัปปะรด เพื่อกระดูกแข็งแรง
ทาน "งา" ประจำ ทำลายความแก่
สร้างสมดุลให้ร่างกาย ใกล้หน้าหนาว article